Bao lâu thì cần bảo dưỡng chiếc xe máy một lần?

Bảo dưỡng xe định kỳ là bước vô cùng quan trọng trong việc phát hiện được những vấn để của xe và sửa chữa kịp thời những vấn đề hư hỏng giúp xe hoạt động êm ái hơn. Nhưng nếu không có kiến thức về bảo dưỡng xe chỉ làm xe hư hại hơn.

Trong bài viết hôm nay Sinh Viên Bình Phước sẽ thông tin cho các bạn biết bao lâu nên bảo dưỡng và thời gian bảo dưỡng từng động cơ của xe máy một lần. Mong bài viết giúp được các bạn nhé.

Bảo dưỡng xe máy là gì?

Bảo dưỡng xe máy là gì?
Bảo dưỡng xe máy là gì?

Bảo dưỡng xe máy định kỳ là hình thức kiểm tra, chăm sóc và thay thế các bộ phận bộ hỏng của xe.Như vậy, việc bảo dưỡng xe máy định kỳ vô cùng quan trọng để phát hiện kịp thời những hỏng hóc. Qua đó, chúng ta có thể tăng hiệu quả hoạt động cũng như vận hành ổn định và trơn tru, hạn chế rủi ro khi tham gia giao thông.

Bao lâu thì cần bảo dưỡng xe máy định kỳ

Bao lâu thì cần bảo dưỡng xe máy định kỳ
Bao lâu thì cần bảo dưỡng xe máy định kỳ

Tùy theo từng động cơ, phụ tùng và linh kiện mà việc bảo dưỡng xe sẽ diễn ra khác nhau. Do việc sử dụng xe máy thường xuyên, đường xá bụi bặm và thời tiết khắc nghiệt nên các hãng xe máy khuyên nên đi bảo dưỡng xe mỗi 4 tháng 1 lần. Trong trường hợp xe đã chạy từ 2.000 – 3.000 km, bạn nên thay dầu nhớt hoặc nước làm mát để tăng khả năng bôi trơn, giảm nhiệt và nâng cấp động cơ.

Thời gian bảo dưỡng tùy theo từng động cơ

Thay dầu nhớt

Thay dầu nhớt
Thay dầu nhớt

Trong thời gian sử dụng dài thì dầu nhớt trong xe sẽ trở nên kém chất lượng giảm khả năng bôi trơn. Do vậy, bạn cần thay nhớt định kỳ cứ 2000km một lần. Ngoài ra khi xe của bạn bị ngập bởi nước thì cũng nên đi thay.

Để xe có thể được thay nhớt có chất lượng tốt, bạn nên thay nhớt theo đúng yêu cầu mà hãng xe đề nghị. Hiện nay trên thị trường có 3 loại dầu nhớt chính là: dầu nhớt tổng hợp, dầu bán tổng hợp và dầu khoáng. Tuỳ vào loại xe bạn đang sử dụng để lựa chọn dầu nhớt thích hợp.

Thay dầu phanh và má phanh

Thay dầu phanh và má phanh
Thay dầu phanh và má phanh

Má phanh là bộ phận chuyển động năng thành nhiệt năng, giúp xe giảm tốc, do đó sẽ làm lớp phanh này bị mòn theo thời gian. Về lâu dài nếu chúng ta không chịu thay má phanh thì trường hợp nặng nhất bạn sẽ phải thay cả bộ đĩa phanh.

Bên cạnh đó, dầu phanh có thể bị nhiễm tạp chất sinh ra bọt khí trong quá trình hoạt động, làm giảm hiệu quả phanh hoặc làm phanh cứng và giật. Vậy nên bạn cần kiểm tra, thay mới phanh, thay dầu phanh sau mỗi 15000-20000 km chạy.

Lọc gió

Lọc gió
Lọc gió

Là bộ phận giúp đưa gió sạch vào khoang nhiên liệu khí đốt. Lọc gió bẩn sẽ khiến cho xe chạy yếu, không đốt cháy được hết nhiên liệu, gây hao xăng. Tùy vào loại lọc gió của mỗi dòng xe mà kỹ thuật viên sẽ vệ sinh hoặc là thay mới hoàn toàn lọc gió mới. Tốt hơn bạn nên thay lọc gió cứ định kỳ 10000 km.

Bugi

Là bộ phận đánh lửa giúp đốt cháy nhiên liệu và sinh ra động năng giúp xe di chuyển. Đầu bugi mòn dễ gây hiện tượng đánh lửa không đều, động cơ hụt hơi, gây hao xăng. Dù cho bugi có độ bền cao đến đâu thì cũng bị ăn mòn theo mức độ sử dụng. Nên việc kiểm tra và thay thế bugi định kỳ 100000 km/ lần là điều bắt buộc để xe luôn vận hành tốt.

Nước làm mát

Nước làm mát
Nước làm mát

Hầu như xe tay ga hiện nay đều sử dụng hệ thống làm mát bằng chất lỏng. Nếu xe mất quá nhiều nước mát thì sẽ dẫn đến tình trạng xe bị nóng máy, nghiêm trọng hơn có thể là vở luôn nóc máy. Do đó bạn nên thận trọng kiểm tra nước làm mát định kỳ cứ 10000 km/ lần. Đặc biệt chú ý sau những chuyến đi dài hay vượt đèo thì cũng nên kiểm tra.

Ắc quy xe máy

Dấu hiệu nhận biết ắc quy có vấn đề như đèn xe chập chờn, ánh sáng yếu, bật máy xe nhưng đèn báo lỗi động cơ sẽ nhấp nháy liên tục. Thời điểm tốt nhất để thay ắc quy là từ 3-4 năm thì nên thay ắc quy mới. Để ắc quy lâu không thay có thể dẫn đến dấu hiệu phồng, rộp hoặc các vết rỉ bẩn, Ắc quy có mùi khét như cháy thì nên cân nhắc thay đi.

Trên đây là những thông tin tổng hợp lại cho các bạn biết bao lâu thì cần phải bảo dưỡng chiếc xe máy một lần. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích được cho các bạn trong cuộc sống. Hãy nhớ kiểm tra xe của mình thường xuyên nhé.

Nguồn:https://sinhvienbinhphuoc.com

Viết một bình luận