Bao lâu thì mới thay nhớt láp xe tay ga để đảm bảo an toàn?

Đối với xe tay ga, ngoài việc thay nhớt động cơ như các xe thông thường thì xe tay ga cần phải định kỳ thay mới một loại nhớt nữa đó là nhớt hộp số hay còn gọi là nhớt láp. Trong quá trình sử dụng xe phải thường xuyên kiểm tra và thay nhớt cho động cơ định kỳ để chiếc xe hoạt động êm ái và bền bỉ.

Trong bài viết này Sinh Viên Bình Phước sẽ chia sẻ cho các bạn biết bao lâu thì bạn nên thay mới nhớt láp cho xe tay ga để đảm bảo an toàn nhé.

Nhớt láp là gì?

Nhớt láp là gì?
Nhớt láp là gì?

Nhớt láp (còn gọi là nhớt hợp số) là loại nhớt nằm bên trong hộp số nhằm bôi trơn cho hệ thống bánh răng truyền động bánh sau của xe tay ga, giúp cho xe hoạt động êm hơn và giảm sự mài mòn ma sát của các bánh răng trong hộp số khi xe đang hoạt động. Bên cạnh đó thì việc thay nhớt láp cứ 2 lần nhớt xe thì 1 lần nên thay nhớt lái để kéo dài tuổi thọ cho hộp số của xe và tránh được các chi phí phát sinh khác.

Khi nào cần thay nhớt láp

Khi nào cần thay nhớt láp
Khi nào cần thay nhớt láp

Thông thường thì việc nhớt động cơ sẽ được thay mới định kỳ cứ sau 1500km – 2000km, tuy nhiên đối với nhớt láp thì thời gian thay mới là hoàn toàn khác so với việc chúng ta thay nhớt thường.

Cụ thể, đối với nhớt láp xe tay ga thì cứ khi xe vận hành được 7000km – 9000km là thời điểm thích hợp để chúng ta có thể thay nhớt láp định kỳ cho xe hoặc cứ 2 lần thay nhớt động cơ thì ta thay nhớt láp 1 lần. Nhớt láp có độ đặc hơn hẳn nhớt xe bình thường. Vì vậy người mua cần phải chọn cho mình loại nhớt phù hợp với xe của mình nhé.

Tác hại của việc không thay nhớt láp

Tác hại của việc không thay nhớt láp
Tác hại của việc không thay nhớt láp

Có thể nói đơn giản việc chúng ta không thay nhớt láp xe tay ga đã có thể tác động tới hệ thống dẫn động của bánh sau. Khi năng suất làm việc tăng cao, thì việc thiếu nhớt sẽ tạo nên sự hao mòn trong hộp số. Độ rơ cao gay ra những âm thanh khi chạy, đây là hiện tượng cần thay nhớt láp.

Điều này dẫn tới việc tăng sư mài mòn, tiếng kêu to có thể gây nứt vỡ hộp số tác động đến xe. Với nhiều xe đi nước nhiều, nước ngập bánh, lọt vào hệ thống truyền động bánh sau thì việc thay láp là điều nên làm. Việc thay nhớt định kỳ hay sau thời điểm đi đường ngập nước giúp tăng tuổi thọ của xe. Năng suất hoạt động của xe cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Cách nhận ra tình trạng nhớt láp của xe

Cách nhận ra tình trạng nhớt láp của xe
Cách nhận ra tình trạng nhớt láp của xe

Dựa vào màu sắc bạn tự có thể biết được tình trang của xe. Từ đó để có thể đưa ra kết luận có cần thay nhớt láp xe tay ga của mình không.

Dầu láp đen: Khi nhìn vào màu sắc này ta có thể quyết định luôn là nên thay mới nhớt láp để tránh những hao mòn không đáng có.

Dầu láp màu trắng sữa: Khi thấy màu sắc này thì có nghĩa là nhớt bạn đang dính nước và cần thay mới ngay để tránh hao mòn hộp số.

Dầu màu vàng: Đây là màu sắc nguyên bản của dầu láp.

Các loại nhớt láp xe tay ga

Các loại nhớt láp xe tay ga
Các loại nhớt láp xe tay ga

Hiện nay có rất nhiều loại nhớt láp khác nhau trên thị trường và có dạng tuýp với chỉ số 80 – 90W. Các nhà cung cấp thường khuyên nên sử dụng dầu máy API GL5, SaE 80W-90W để bôi trơn hộp số xe tay ga. Giá của mỗi tuýp thường giao động khoản 20-40 ngàn/ tuýp.

Thay nhớt láp xe tay ga một số loại nhớt láp trên thị trường hiện nay như Motul, Liqui Moly, Shell là những loại được sử dụng rất nhiều nhờ vào giá cả trên thị trường rẻ và ai cũng có thể mua được. Dầu Motul: 45000 đồng, dầu Shell: 40000 đồng, dầu liqui: 120000 đồng.

Như vậy chúng tôi đã cung cấp cho các bạn biết về việc bao lâu thì nên thay nhớt láp cho xe để có thể đảm bảo được an toàn cho xe. Hi vọng nội dung đến sẽ hỗ trợ các bạn hiểu thêm về nhớt láp là gì và công dụng của nhớt láp xe tay ga. Chúc các bạn bình an trên vạn dặm đường.

Nguồn:https://sinhvienbinhphuoc.com

Viết một bình luận