Các loại giấy tờ khi đi mua xe phân khối lớn

Nhiều người đam mê với các dòng xe phân khối lớn và muốn sở hữu cho mình một chiếc. Tuy nhiên việc có tiền cũng không hẳn là bạn đã mua được nếu không biết đến những giấy tờ cần thiết khi muốn sở hữu cho mình một chiếc xe phân khối lớn. Như xe hải quan chính ngạch là gì? Giấy đi đường là gì? 

Bài viết này, Sinh Viên Bình Phước sẻ thông tin cho bạn những giấy tờ cần thiết khi mua xe phân khối lớn. Các bạn hãy chú ý theo dõi bài viết dưới cùng chúng mình nhé.

Những loại giấy tờ cần có khi mua xe phân khối lớn

Giấy hải quan chính ngạch

Giấy hải quan chính ngạch
Giấy hải quan chính ngạch

Giấy hải quan chính ngạch là loại giấy có giá trị cao thường được sử dụng cho các loại xe phân khối lớn. Những xe có giấy hải quan chính ngạch thường là được nhập khẩu thông qua đường hải quan, được đóng thuế đầy đủ nên người mua xe có thể yên tâm khi sử dụng xe mà không lo về vấn đề pháp lý.

Khi người dùng có giấy hải quan chính ngạch, người dùng có thể hoàn toàn sang tên chủ, chuyển vùng một cách đơn giản hơn trong việc di chuyển. Không cần lo về việc cảnh sát giao thông bắt và kiểm tra hồ sơ gốc như những loại xe khác. Do vậy nên những chiếc mô tô nhập khẩu có đầy đủ giấy tờ hải quan chính ngạch thường có giá trị rất đắt.

Giấy thanh lý hải quan

Giấy thanh lý hải quan
Giấy thanh lý hải quan

Giấy thanh lý hải quan là loại giấy tờ đi kèm theo mỗi mẫu mô tô khác nhau bị tịch thu bởi cảnh sát giao thông do vi phạm giao thông, khi kiểm tra giấy tờ lại không hợp lệ và xe được nhập lậu. Những loại xe này thường sẽ được thanh lý cho những người nhu cầu sử dụng.

Những mẫu xe thanh lý hải quan thường có rất nhiều những loại giấy tờ, biên bản đi kèm như: giấy tờ xe, biên bản tịch thu xe, biên bản thanh lý. Điểm khó của những loại xe mô tô này là việc khó sang tên và chuyển vùng. Hơn nữa là khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra sẽ rắc rối trong việc xuất trình nhiều biên bản, giấy tờ. Tuy vậy thì những mẫu xe có giấy thanh lý hải quan thường rất rẻ nhiều so với giấy hải quan chính ngạch.

Giấy phôi gốc

Giấy phôi gốc
Giấy phôi gốc

Khi xe có giấy phôi gốc thì loại xe có giấy tờ hồ sơ gốc chính chủ nhưng có rất nhiều xe chung. Thậm chí có nhiều mẫu xe đã đục lại số để giống với số khung trên giấy đăng ký gốc. Do vậy nên những người có giấy phôi gốc sẽ ngại đưa cho cảnh sát giao thông, bởi nếu bị truy theo hồ sơ gốc thì khả năng bị tướt xe là rất cao.

Tuy gặp rất nhiều rủi ro khi di chuyển trên đường nhưng những giấy phôi gốc này lại được rất nhiều người lựa chọn. Không phải bởi vì họ muốn bị mất xe hay gì mà bởi mức giá rẻ chỉ bằng 2/3 so với giấy hải quan chính ngạch.

Giấy đi đường

Giấy đi đường
Giấy đi đường

Khi đi đường cần có giấy đi đường, đây là loại giấy phổ biến hiện nay đối với những người đi xe mô tô phân khối lớn. Loại giấy này có phôi chuẩn nhưng hồ sơ lại được làm giả hoặc thậm chí không có hồ sơ. Nếu bạn đi đường trên xe phân khối lớn với loại giấy đi đường này mà bị cảnh giao thông bắt thì khả năng cao xe bạn sẽ bị tịch thu.

Cũng như những chiếc mô tô có các loại giấy tờ khác thì những chiếc mô tô có loại giấy đi đường sẽ được nhiều người mua là bởi đây là loại xe có mức giá rẻ nhất, chỉ bằng một nửa giá trị những chiếc xe có giấy tờ hải quan chính ngạch. Đối với người không có quá nhiều điều kiện tài chính, nhưng vẫn muốn sở hữu những chiếc mô tô phân khối lớn thì đây là lựa chọn duy nhất của họ.

Nói chung dù cho mua xe mô tô phân khối lớn mới hay cũ thì việc mua một con xe chính chủ có giấy tờ đầy đủ, hợp lệ là điều nên làm và nên hạn chế mua những chiếc xe không rõ ràng, giấy tờ không hợp lệ hoặc không có giấy để tránh rủi ro sau này.

Như vậy những thông tin trên đã phần nào giúp các bạn hiểu hơn về những loại giấy tờ khi các bạn muốn sắm cho mình một chiếc xe phân khối lớn. Mong các bạn lựa cho mình một con xe phân khối lớn với đầy đủ giấy tờ hợp lệ nhé. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

Nguồn:https://sinhvienbinhphuoc.com

Viết một bình luận