Lưu ý cho bạn khi không sử dụng ô tô trong thời gian dài

Ô tô ngày nay đã rất phổ biến đối với mọi người là phương tiện di chuyển để đi làm, du lịch. Nhưng có những lúc khi chúng ta không có nhu cầu sử dụng thì việc bỏ xe quá lâu ngoài bãi sẽ làm hỏng hóc một số thiết bị. Vì thế nên bạn phải quan tâm việc bảo dưỡng xe luôn trong trạng thái tốt nhất khi ta sử dụng lại.

Bài viết này Sinh Viên Bình Phước sẽ tổng hợp cho bạn những lưu ý khi bạn không sử dụng trong thời gian dài xe ô tô không sử dụng. Nào hãy cùng nhau tìm hiểu những lưu ý đấy là gì nhé.

Vị trí đỗ xe

Vị trí đỗ xe
Vị trí đỗ xe

Bảo quản xe là yếu tố rất quan trọng trong quá trình sử dụng nếu bạn muốn chiếc xe mình luôn ở trạng thái tốt nhất. Để có thể bảo quản tốt xe giúp cho xe có tuổi thọ và độ bền lâu dài nên chọn gara xe có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp với điều kiện của xe hơn. Nếu không có gara để xe phải để xe ở ngoài trời thì bạn nên để xe dưới bóng râm hoặc phủ bạc lên để che chắn cho xe.

Dầu nhớt và nhiên liệu

Dầu nhớt và nhiên liệu
Dầu nhớt và nhiên liệu

Thời gian bảo quản xe lên đến nửa năm, một năm hoặc cao hơn bạn nên nghĩ đến việc thay dầu nhớt cho động cơ xe. Các hợp chất có hại trong dầu động cơ nếu để lâu ngày mà xe ô tô không sử dụng sẽ có thể làm hỏng động cơ. Bình nhiên liệu nên được đổ đầy để không có những khoảng trống làm tích tự hơi nước tạo ra cặn lắng dẫn đến tắc ống dẫn. Vặn chặt nắp bình xăng để tránh bị rò hơi xăng có thể gây cháy nổ.

Chú ý Ắc-quy

Chú ý Ắc-quy
Chú ý Ắc-quy

Khi bạn lâu không sử dụng ô tô thì lâu ngày bình ắc-quy trong xe sẽ mất dần khả năng tự sạc lại. Sau nửa tháng xe ô tô không sử dụng bạn nên khởi động lại xe để sạc lại bình, sạc ít nhất 15 phút. Việc sạc như vậy sẽ giúp tăng độ bền cho ắc quy và các phần tử khác. Những thiết bị nên được bổ sung điện năng cho định kỳ để tránh bị giải phóng hết điện.

Đừng sử dụng phanh tay

Đừng sử dụng phanh tay
Đừng sử dụng phanh tay

Khi đậu xe các bạn thường sử dụng phanh tay để dừng ở vị trí mong muốn. Nhưng nếu xe  đã được để trong một thời gian dài mà xe ô tô không sử dụng thì bạn đừng làm thế vì sẽ gây lực ép từ má phanh lên đĩa phanh liên tục làm cho bộ phận này bị lõm, bề mặt đĩa gồ ghề, phanh không ổn định khi bạn sử dụng lại xe. 

Vệ sinh sạch sẽ

Vệ sinh sạch sẽ
Vệ sinh sạch sẽ

Khi xe ô tô không sử dụng bạn nên lau chùi và vệ sinh cho sạch sẽ. Nhưng hãy để ý các vết ố do hóa chất, thức ăn rơi vãi, bụi bẩn lâu ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nước sơn của xe, đặc biệt nội thất như da, nhựa. Nên việc vệ sinh xe ít nhất 1 lần/tuần dù không sử dụng xe là điều thiết yếu bạn nên làm.

Đừng để lốp bị xẹp

Đừng để lốp bị xẹp
Đừng để lốp bị xẹp

Việc ta để lốp xe bị xẹp có thể gây áp lực lên mâm xe và lốp xe làm ảnh hưởng đến chúng sẽ tạo thành những vết nứt, nếu là lốp xe đang bị mòn thì quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn. Khi không sử dụng chúng ta nên dùng trụ đỡ đặt ở 4 góc và nâng xe lên cao và do công việc này khá vất vả nên bạn chỉ thực hiện khi cần bảo dưỡng hay không sử dụng xe trong thời gian dài.

Chú ý cần gạt nước mưa

Chú ý cần gạt nước mưa
Chú ý cần gạt nước mưa

Cần gạt nước có một lớp cao su, khi sử dụng nhiều có thể làm mòn lớp cao su đấy nhưng việc lâu ngày bạn không sử dụng cũng có thể bị oxy hóa làm mòn lớp cao su nhanh chóng, dẫn đến bị chảy và dính chặt lên kính. Bạn nên tháo ra lớp cao su này để bảo quản nơi khô ráo hay dùng tấm Plastic dẻo bọc nó lại tránh tiếp xúc với mặt kính.

Chuột cống và sâu bọ xâm nhập

Chuột cống và sâu bọ xâm nhập
Chuột cống và sâu bọ xâm nhập

Dưới nắp ca-pô, cabin hay trong cốp xe là những nơi dễ bị côn trùng và chuột xâm nhập. Để tránh được những đáng tiếc không nên có thì các bạn nên dùng vải hay bất kỳ thứ gì có chức năng chặn lại các khe hở như ống xả, cửa hút gió,… để tránh không cho chuột và sâu bọ xâm nhập vào.

Như vậy những thông tin trên đã cung cấp cho bạn nhưng lưu ý cần thiết khi các bạn không sử dụng ô tô trong thời gian dài bạn không sử dụng. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp các bạn tránh được vấn đề liên quan đến ô tô. Chúc các bạn có một ngày tốt lành nhé.

Nguồn:https://sinhvienbinhphuoc.com

Viết một bình luận